Dưỡng chất thiết yếu dành cho người tóc bạc

0

Theo các chuyên gia thì tóc bạc có thể là kết quả của sự thiếu hụt dinh dưỡng như thiếu vitamin B12 và B9. Tuy nhiên, đây cũng chính là quá trình lão hóa tự nhiên báo hiệu bạn đang già đi. Bạn cũng có thể khắc phục tình trạng này bằng việc cung cấp các dưỡng chất thiết yếu dành cho tóc bạc.

duong-chat-thiet-yeu-danh-cho-toc-bac-1

Tổng hợp dưỡng chất thiết yếu dành cho người tóc bạc

Vitamin B12

Thiếu vitamin B12, hay còn được gọi là thiếu máu ác tính,cũng là một phần nguyên nhân khiến mọi người già sớm. Vitamin B12 có tác dụng giữ cho hệ thống thần kinh khỏe mạnh và hỗ trợ trong việc sản xuất các DNA và RNA, và kết hợp với axit folic, vitamin B9, để sản xuất các hồng cầu. Khi bạn có tuổi, khả năng hấp thụ vitamin B12 sẽ giảm đi vì vậy sau tuổi 50, các bạn nên đảm bảo cho mình chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin B12 như ngũ cốc trứng, gan, thận, cá và động vật có vỏ 

Vitamin B9

Sự thiếu hụt vitamin B9 là nguyên nhân dẫn đến tóc bạc sớm. Cũng giống như vitamin B12, acid folic giúp với việc sản xuất DNA và RNA trong cơ thể và là cần thiết cho việc sản xuất hồng cầu. Nó cũng quan trọng để sản xuất methionine, một acid amin quan trọng chi phối màu tóc.

duong-chat-thiet-yeu-danh-cho-toc-bac-2

Khuyến cáo lượng acid folic tối đa là 400 microgram cho người lớn, lên tới 600 microgram cho phụ nữ mang thai và 500 microgram cho phụ nữ đang cho con bú. Thực phẩm giàu folate, hay dạng tự nhiên của axit folic, bao gồm cải bó xôi, cải xoăn, đậu lima, măng tây, đậu lăng, đậu xanh, và mì ống. Ngũ cốc nguyên cám ăn sáng cũng có hàm lượng acid folic cao.

Đồng và sắt

Nếu thiếu hụt đồng hoặc sắt có thể làm tăng cơ hội của già sớm. Đồng là dưỡng chất cần thiết cho các chức năng hoạt động của một số enzyme cần thiết trong cơ thể, và sắt là dưỡng chất cần thiết cho việc tạo ra hồng cầu.

Khuyến cáo cho lượng đồng có thể hấp thụ là 900 đến 1.300 microgram mỗi ngày đối với phụ nữ, và 900 microgram mỗi ngày đối với nam giới. Khuyến cáo bổ sung sắt hàng ngày  là 8mg cho người lớn ở độ tuổi trên 50, phụ nữ dưới 50 là 18mg.

Đồng thời bổ sung các thực phẩm giàu đồng bao gồm gan, hạt điều, hạt dẻ, sò, nghêu, hạnh nhân và đậu lăng. Các thực phẩm giàu chất sắt bao gồm thịt bò, cải bó xôi và đậu lăng.

Theo các chuyên gia ngoài vấn đề thiếu hụt dinh dưỡng, hay thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu cho tóc, yếu tố di truyền và nội tiết tố cũng là một phần nguyên nhân khiến tóc của các bạn bạc sớm, Nếu cha mẹ bạn cũng có mái tóc bạc từ khi còn trẻ thì khả năng bạn cũng sẽ bị tóc bạc sớm.

Share.

Leave A Reply